Thủ thuậtWindows

Một số thủ thuật đơn giản trong win7

Trong bài viết này, tui sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng 1 số thủ thuật đơn giản trong win7:
* Đổi thanh Start: mặc định trong win7, thanh Start nằm ở dưới màn hình, bạn có thể đưa lên trên (giống MAC), đưa qua trái hoặc qua phải tùy ý.

– Đầu tiên, bạn click phải chuột vào thanh start giống như hình dưới rồi chọn Properties

– Hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties xuất hiện, trong tab Taskbar bạn thấy dòng Taskbar location on screen sẽ có 4 lựa chọn trong menu: mặc định là Bottom (ở dưới), Left (bên trái), Right (bên phải) và Top (ở trên). Thích chọn cái nào tùy ý.

* Đổi nút Shutdown: mặc định trong win7 khi bạn tắt máy thì bạn chọn Shut down, bạn có thể đổi mặc định thành Hibernate giống như hình minh họa ở dưới:

– Đầu tiên, bạn cũng click phải chuột vào thanh start giống như ở trên rồi chọn Properties

– Hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties xuất hiện, nhưng bạn chọn sang tab Start Menu ở dòng Power button action trong menu Droplist có nhiều lựa chọn:
+ Mặc định là Shut down: chức năng của nó là tắt máy hoàn toàn.
+ Hibernate: Hibernate hay còn gọi là chế độ ngủ đông có chức năng giúp máy khởi động nhanh và sau khi khởi động máy lại sẽ quay trở lại trạng thái làm việc cuối cùng trước khi bạn tắt máy.
+ Sleep: tương tự Hibernate cũng có chức năng giúp máy khởi động nhanh nhưng tiện lợi hơn khi bạn chỉ tắt máy trong 1 thời gian ngắn.
+ Restart: có chức năng khởi động lại máy.
+ Log off: thường sử dụng khi máy bị lỗi phải khởi động lại.
+ Switch user: thường sử dụng khi muốn đổi user khác.

* Mỗi khi bạn gắn USB vào máy tính, bạn muốn chép nhanh dữ liệu vào USB chỉ cần click phải chuột vào file hoặc folder rồi bạn sẽ thấy trong phần Send to xuất hiện thêm ổ USB. Bây giờ bạn chỉ việc chọn ổ USB để chép dữ liệu qua USB thôi. Bạn đã thấy sự tiện lợi của Send to khi chép dữ liệu rồi phải không? Bạn cũng có thể tạo shortcuts folder bạn thường xuyên chép dữ liệu vào Send to với thủ thuật sau:
+ Bạn theo đường dẫn C:UsertenusermaybanAppDataRoamingMicrosoftWindows/SendTo này, bạn kéo chuột vào folder bạn muốn đưa vào Send to (trong hình minh họa ở dưới tui tạo shortcuts cho folder Music) rồi bạn click phải chuột vào Send to rồi thả chuột ra sẽ thấy xuất hiện menu như hình minh họa, bạn chọn dòng Create shortcuts here. Bây giờ bạn click phải chuột vào thử folder bất kỳ rồi chọn Send to sẽ thấy folder đó.
+ Nếu bạn thấy tạo shortcuts bằng cách này khó hiểu quá thì bạn dùng cách này: bạn click phải chuột vào folder bạn muốn đưa vào Send to rồi chọn dòng Desktop (create shortcuts) để tạo shortcuts cho folder đó. Bây giờ bạn chỉ việc ra ngoài desktop chép shortcuts folder đó vào phần Send to là xong. Đơn giản hơn phải không nào ^-^.

* Bạn mở nhiều chương trình và folder để làm việc, mỗi khi bạn muốn mở lại 1 folder nào đó mà nhiều quá không biết nó nằm ở chỗ nào. Bạn có thể dùng phím tắt Alt+Tab để lựa chọn folder bạn muốn mở như hình minh họa ở dưới.

* Bạn có thể dùng phím tắt Biểu tượng Windows+Tab để lựa chọn folder bạn muốn mở như hình minh họa ở dưới.

* Bạn có thể dùng phím Ctrl + con lăn của chuột kéo lên để tăng kích thước của biểu tượng hoặc kéo xuống để giảm kích thước biểu tượng xuống như hình minh họa.

* Khi bạn lỡ tay xóa dữ liệu trên máy thì dữ liệu đó sẽ không bị mất mà nằm tạm trong Recycle Bin (thùng rác), bạn muốn phục hồi lại dữ liệu đó thì bạn có thể click phải chuột vào dữ liệu đó sẽ xuất hiện menu như hình minh họa: khi bạn chọn Restore hoặc Restore this item dữ liệu sẽ được phục hồi đúng vào nơi bạn đã xóa, nếu bạn muốn dữ liệu phục hồi vào nơi bạn muốn thì bạn chọn Cut. Còn nếu bạn muốn xóa dữ liệu vĩnh viễn thì chọn Delete hoặc Empty the Recycle Bin.

– Nếu dữ liệu bạn xóa nằm trong Recycle Bin nhiều quá thì bạn có thể click phải chuột vào Recycle Bin sẽ xuất hiện menu chọn Empty the Recycle Bin để xóa tất cả dữ liệu. Bạn muốn dữ liệu mà mình xóa không nằm trong Recycle Bin (tức xóa vĩnh viễn), trước khi xóa dữ liệu bạn nhấn Shift + Delete hoặc bạn không muốn nhấn Shift + Delete thì bạn chọn Properties như hình dưới.

– Hộp thoại Recycle Bin Properties xuất hiện, trong phần Settings for selected location bạn thấy dòng Don’t move files to the Recycle Bin. Remove files immediately when deleted. (bạn chọn dòng này). Bạn lỡ xóa dữ liệu nhưng dữ liệu không nằm trong Recycle Bin, vậy có cách nào để phục hồi dữ liệu lại không. Có thể phục hồi lại được bằng phần mềm thứ 3 nhưng tui sẽ viết 1 bài khác về vấn đề này.

* Trong win7, bạn muốn tạo shortcuts biểu tượng nào (Vd: tui chọn IE như hình minh họa) trên thanh taskbar thì bạn chỉ cần click phải chuột vào biểu tượng IE rồi chọn dòng Pin to Taskbar, còn muốn gỡ biểu tượng IE khỏi thanh taskbar thì cũng click phải chuột vào IE rồi chọn dòng Unpin this program from taskbar

– Tương tự như trên nhưng hình minh họa ở dưới: tạo biểu tượng trên thanh Start Menu

* Bạn sử dụng wifi có bảo vệ bằng mật khẩu nhưng lâu quá không sử dụng nên không nhớ mặc dù bạn vẫn sử dụng được wifi. Bạn muốn biết mật khẩu đó để sử dụng cho máy khác? Vậy có cách nào để biết được tên mật khẩu đó không? Bạn có thể sử dụng thủ thuật nhỏ ở dưới để biết được mật khẩu nhé (còn để dò tìm được mật khẩu wifi lại là chuyện khác tui chưa đủ trình độ ^-^):

+ Đầu tiên, bạn click phải chuột vào wifi mà bạn muốn biết mật khẩu rồi chọn vào dòng Status như hình minh họa.

– Hộp thoại Wireless Network Connection Status xuất hiện, trong phần General bạn nhấp vào dòng Wireless Properties sẽ thấy xuất hiện hộp thoại khác như hình minh họa ở dưới, bạn chuyển qua tab Securiry bạn chọn dòng Show characters thì những dấu * trong Network security key sẽ hiển thị thành ký tự. VD như hình minh họa ở dưới wifi có tên Tenda_304C70 và mật khẩu là 12345678

* Trên đây chỉ là 1 số thủ thuật đơn giản trong win7, còn rất nhiều thủ thuật khác các bạn từ từ tìm hiểu nhé.

* Mọi ý kiến xin comment ở phía dưới. Các bạn có thể copy bài viết nhưng xin để link đến HonViet BIZ nhé. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của tui.

Từ khóa bài viết
Show More

Xem thêm

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker