Thủ thuật

Thủ thuật lấy tài liệu từ website đã bị xóa

Thủ thuật HonVietBIZ

Các bạn có bao giờ gặp trường hợp như thế này không? Trước đây, khi tui truy cập vào trang web có đường link như hình minh họa sẽ thấy tài liệu mà tui muốn nhưng lúc đó chưa có cần thiết lắm nên không có download về. Vài tháng sau tui cần tài liệu này nên vào lại trang web này để download như hình minh họa ở dưới, các bạn thấy khi tui truy cập vào thì nội dung của trang đó không hiển thị mà thông báo lỗi :“The webpage cannot be found” phải không? Nguyên nhân do trang web này đã bị admin của trang đó xóa dữ liệu trên host của họ rồi. Mà tui lại muốn lấy tài liệu từ trang web này thì làm thế nào nhỉ, theo các bạn có cách nào để lấy được dữ liệu đó được không? Tui nghĩ có bạn sẽ nhớ ngay đến phần Cache của các trang tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…Giả sử Cache của các trang này cũng không hiển thị được những nội dung mà các bạn đang muốn tìm kiếm thì sao nhỉ? Không lẽ không có cách nào khác để hiển thị nội dung từ trang web này hay sao? Rất may trên mạng internet toàn cầu có 1 trang web tên là Archive có thể nói những gì các bạn đưa lên web (như tài liệu, hình ảnh, nhạc, phim, software,..) nó đều lưu trữ lại ở đây. Đây được xem như là thư viện internet toàn cầu, tính đến lúc tui viết bài này nó đã lưu trữ trên 400 tỉ trang web trong đó có tất cả những trang web nổi tiếng trên thế giới như NYTimes, amazon, bbc,…

Hôm nay, tui sẽ hướng dẫn các bạn lấy tài liệu đã bị xóa từ trang web này (gọi tắt là hirevietnamese nhé) với thủ thuật như sau:

– Đầu tiên, tui Copy đường link trang web hirevietnamese muốn lấy tài liệu như hình minh họa.

Truy cập vào trang web cần lấy tài liệu

– Sau đó, tui mở trang web www.archive.org này rồi Paste đường link trên vào phần The Wayback Machine rồi nhấn nút Take Me Back như hình minh họa.

Giao diện trang web www.archive.org

– Khi đó trang web lưu trữ của hirevietnamese sẽ hiển thị, các bạn thấy theo như trong hình minh họa ở dưới thì trang web của hirevietnamese được Archive lưu trữ đến tháng 7 năm 2012 thôi nhưng khi tui nhấp vào để chọn có thể sẽ không có nội dụng muốn lấy do đây là bản lưu trữ mới nhất. Vì vậy để lấy được tài liệu này, tui phải lùi thời gian khoảng trước đó mấy tháng bằng cách nhấp vào đường link gần mũi tên đỏ hoặc nhấp vào dòng chữ có năm 2012 như trong minh họa nhé.

Đây là tất cả những trang lưu trữ của trang web chứa tài liệu bị xóa

– Thêm 1 trang web lưu trữ khác sẽ xuất hiện, do tui chưa thấy được tài liệu mà tui cần nên nhấp chọn tiếp vào dòng chữ 9 captures gần mũi tên đỏ (tùy theo trang web mà sẽ hiển thị bao nhiêu captures nhé).

Trang lưu trữ của trang web chứa tài liệu bị xóa

– Một trang web lưu trữ nữa sẽ xuất hiện, theo như các bạn thấy trong hình minh họa ở dưới thì đường link trên của hirevietnamese được lưu trữ mới nhất đến tháng 3 năm 2012, bây giờ tui sẽ nhấp chọn vào dòng chữ màu xanh April 6, 2012 hoặc có thể chọn vào những ngày mà có dấu xanh hình tròn gần mũi tên màu đỏ như hình minh họa cũng được.

Đây là trang lưu trữ của trang web chứa tài liệu bị xóa được xếp theo thứ tự ngày tháng năm

– Đến trang web lưu trữ này, tui sẽ nhấp chọn tiếp vào dòng chữ References như hình minh họa để lấy tài liệu.

Trang lưu trữ của trang web chứa tài liệu trước khi bị xóa

– Nó sẽ dẫn tui đến trang web có chứa tài liệu mà tui cần thành công, bây giờ tui chỉ cần copy đường link này để download như hình minh họa thôi.

Link tài liệu mà tui cần nè 🙂

* Như vậy, tui đã giới thiệu với các bạn trang web lưu trữ Archive và cách để lấy tài liệu bị xóa thành công rồi hén. Hy vọng với thủ thuật này các bạn có thể tìm được những tài liệu mà các bạn cần nhé.

* Mọi ý kiến xin comment ở phía dưới. Các bạn có thể copy bài viết nhưng xin để link đến HonVietBIZ nhé. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của tui.

Từ khóa bài viết
Show More

Xem thêm

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker